Flutter tutorial: Ưu điểm và nhược điểm của Flutter

Tiếp tục với Flutter tutorial, Báo Flutter xin được gửi đến các bạn bài viết chi tiết về những ưu điểm và nhược điểm của Flutter.

Như các bài viết trước về Fluter là gì trong Flutter Tutorial của Báo Flutter, Các bạn đã biết Flutter là một bộ SDK được tạo ra bởi Google, dùng để phát triển các ứng dụng trên điện thoại di động, web, máy tính..

Điểm ưu việt mà các bạn có thể đã biết là chỉ code một lần và chạy trên được cả Android và iOS, đặc biệt trải nghiệm như native App.
Để biết rõ hơn về ưu nhược điểm của Flutter, Báo Flutter xin được trình bày chi tiết dưới đây :

* Ưu điểm
– Flutter là bộ open-source SDK , tức là miễn phí và mở – cộng đồng developer có thể cùng tham gia phát triển.

– Giao diện đẹp ( impressive UI) : Flutter cung cấp rất nhiều các widget, với nhiều sự lựa chọn. Giao diện khá đẹp và sắc nét.

– Viết code ứng dụng nhanh hơn: Như các bạn đã biết, tầng Framework của Flutter được viết bằng Dart- một ngôn ngữ hướng đối tượng hỗ trợ JIT(Just In Time), tức là hỗ trợ hot reload trong quá trình viết code. Với hot reload bạn có thể cập nhật ứng dụng rất nhanh khi source code của bạn thay đổi mà không cần phải build lại bằng việc nhấn nút hot reload. Trong quá trình viết ứng dụng, bạn sẽ thấy rõ điểm ưu việt này của hot reload.

– Native Performance: Trải nghiệm native hay độ mượt của ứng dụng tốt như native. Ngôn ngữ Dart hỗ trợ AOT( Ahead of Time), tức là complile sẽ nhanh hơn- giúp cải thiện perfomance và startup time.

– Code 1 lần chạy được trên cả iOS và Android: Trong bài viết Fluter là gì ? , bạn thấy được cấu trúc của bộ Flutter SDK, hỗ trợ chạy trên cả hai nền tảng iOS và Android với cùng một basecode.

– Thời gian xây dựng ứng dụng nhanh hơn, chi phí thấp hơn: Viết code nhanh, chỉ 1 basecode chạy trên 2 nền tảng Android, iOS vì vậy thời gian test, fix bugs sẽ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí xây dựng app hơn.

– Giao diện như nhau trên các version của platform: Ví dụ: Android 5.1.1 và Android 8.1.0 sẽ có cùng giao diện nếu cùng chạy một ứng dụng Flutter, và trường hợp trên iOS cũng vậy.

* Nhược điểm

– Thư viện và Supports hạn chế hơn so với native SDK. Vì Flutter SDK mới chỉ phát hành chính thức vào năm 2017 nên cộng đồng chưa mạnh được như các nền tảng native.

– Kích thước file lớn: Ví dụ cùng một app “Hello world”, App Flutter có kích thước là 4.7MB, App Kotlin là 550KB, App native Java là : 539KB. Cũng dễ hiểu thôi, bởi cấu trúc của Flutter SDK chứa các thư viện để xử lý trên cả iOS và Android.

Tuy nhiên, những nhược điểm này liên tục được cải thiện bởi cộng đồng Flutter đang phát triển rất nhanh và Flutter được Google rất quan tâm và chú trọng phát triển, thể hiện bằng việc release các bản Stable được diễn ra đều đặn và liên tục.

Kết luận : Flutter có quá nhiều ưu việt mang xu hướng của tương lai, khi mà xã hội và công nghệ phát triển nhanh chóng thì việc ra đời của Flutter giúp việc xây dựng App nhanh hơn, tốn kém ít chi phí hơn, hiệu quả hơn việc kiểm thử các giải pháp công nghệ sẽ nhanh hơn. Đây cũng chính là lý do Báo Flutter tập trung rất nhiều vào Flutter những năm gần đây.

Bạn đã sẵn sàng làm chủ Flutter cùng Báo Flutter chưa ? Hãy để lại comment bên dưới nhé.
Thân Ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *